Sử dụng thuốc trừ sâu cuốn lá

Dùng thuốc không đúng loại, đúng cách nên hiệu quả tiêu diệt sâu cuốn lá nhỏ không cao. Cục Bảo vệ thực vật giới thiệu kỹ thuật dùng thuốc Padan 95SP diệt trừ loại sâu này.

Thời gian qua, trên các trà lúa mùa ở miền bắc, sâu cuốn lá nhỏ (SCLN) lây lan mạnh, có lúc nhiễm hơn 400 nghìn ha, tập trung ở các tỉnh đồng bằng sông Hồng. Đến cuối tháng 8, mặc dù hầu hết diện tích nhiễm SCLN có mật độ hơn 20 con/m2 đã được các tỉnh phun thuốc phòng trừ, song nhiều nơi bà con sử dụng thuốc không đúng loại, không đúng kỹ thuật cho nên hơn 50 nghìn ha phải phun lại lần hai. Theo dự báo của Cục Bảo vệ thực vật (BVTV), từ mùng 5 đến cuối tháng 9, bướm SCLN và sâu non lứa bảy sẽ nở rộ và tiếp tục gây hại trên trà lúa mùa muộn. Theo Phòng Quản lý thuốc (Cục BVTV), bà con nên sử dụng các loại thuốc Padan và Regent. Đây là những thuốc phổ biến và có hiệu lực diệt sâu cao. Không nên sử dụng các loại thuốc rẻ tiền, nhất là thuốc nhập lậu vừa thiếu hiệu quả vừa ô nhiễm môi trường. Cách thức làm ăn kỳ này xin giới thiệu kỹ thuật sử dụng thuốc diệt trừ SCLN (áp dụng cho thuốc Padan 95 SP):

Liều lượng: một ha cần 0,6-0,8 kg (dạng bột) hòa với 400 lít nước. Cần hòa kỹ, sử dụng bình phun đều cả ruộng.

Thời gian: Thích hợp nhất là vào sáng sớm hoặc chiều muộn. Không phun sau 10 giờ sáng đến trước 3 giờ chiều (nắng nóng có thể làm tăng độ độc hại của thuốc với người sử dụng). Không nên phun thuốc trước và trong mưa vì thuốc bị rửa trôi, không hiệu quả, gây ô nhiễm môi trường. Khi phun thuốc, người phun phải mặc quần áo bảo hộ lao động, ít nhất phải mặc áo mưa che lưng, hạn chế mọi tiếp xúc giữa da với thuốc; không ăn, uống, hút thuốc trong lúc phun; sau khi phun xong không uống rượu trong ngày. Thời gian cách ly với ruộng lúa sau khi phun thuốc từ 7 đến 14 ngày.

SCLN có thể nhiễm từ đầu đến cuối giai đoạn sinh trưởng của cây lúa, theo khuyến cáo của Cục BVTV, chỉ nên phun những ruộng lúa nhiễm SCLN với mật độ hơn 20 con/m2. Nơi nhiễm với tỷ lệ hàng trăm con/m2 phải phun thuốc hai lần. Trong giai đoạn đầu của cây lúa (40 ngày sau khi gieo mạ), không cần phun thuốc vì SCLN không ảnh hưởng nhiều đến sinh trưởng của cây. Giai đoạn SCLN gây ảnh hưởng nặng nhất là khi lúa làm đòng trỗ bông cần được tập trung phun thuốc. Nhưng làm thế nào xác định nhanh tỷ lệ nhiễm SCLN để diệt trừ đúng lúc? Vì vậy, trong những ngày này, các chi cục BVTV cần cử người bám sát đồng ruộng để kịp thời cung cấp diễn biến sâu, bệnh để bà con phòng, trừ kịp thời, hiệu quả, hạn chế thấp nhất thiệt hại đối với năng suất lúa.

Theo tài liệu của Phòng Quản lý thuốc
(Cục BVTV)

Free Exclusive Traffic Tips

About the Author: dhqt

You May Also Like

60 Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published.