RỆP HẠI CÀ PHÊ

Hiện nay có 3 loại rệp phổ biến chích hút gây hại trên cây Cà phê là : – Rệp vảy xanh (Coccus viridis); Rệp vảy nâu (Saissetia hemisphaerica) và Rệp sáp (Pseudococcus sp)

repvay   repvaynau   repsap

           Rệp vảy xanh         Rệp vảy nâu                         Rệp sáp

Các loại rệp tập trung phá hại mạnh cây Cà phê ở nhiều giai đoạn sinh trưởng và trên nhiều bộ phận của cây. Rệp vảy xanh, vảy nâu gây hại trên các chồi lá non và quả. Rệp vảy là một tác nhân gây hại khá phổ biến và nghiêm trọng. Rệp hút nhựa làm cây sinh trưởng kém , giảm năg suất thu hoạch. Một lớp bồ hóng đen thường phát triển bao phủ trên lá. Nó thường phát triển trên các dịch tiết  ngọt từ rệp vảy điều đó làm thu hút kiến.

Rệp sáp hại quả, chích hút chất dinh dưỡng ở cuống quả gây rụng quả. Rệp sáp cũng hại rễ chích hút chất dinh dưỡng ở rễ làm rễ phát triển kém, có vết thương tạo điều kiện cho nấm xâm nhập gây triệu chứng vàng lá, thối rễ.

  Rệp thường gây hại trong các tháng mùa khô và đầu mùa mưa ( từ tháng 1 đến tháng 6) đặc biệt là thời gian có các giai đoạn nắng mưa xen kẽ nhau.

Rệp vảy có hình bầu dục dài từ 2-3 mm, thường chich hút nhựa cây  trên những mạch dẫn nhựa ở mặt dưới của lá và ngọn của các chồi non. Chúng tiết ra các chất ngọt dẫn đến việc tạo thành 1 lớp muội đen bào phủ lá làm giảm khả năng quang hợp, trường hợp gây hại nặng có thể làm rụng lá.

Rệp sáp trưởng thành có hình bầu dục trên mình có nhiều sợi sáp dài trắng xốp. trứng rầy hình bầu dục liên kết với nhau thành ổ tròn, bên ngoài có lông tơ bao phủ.

Vòng đời của rệp sáp : trứng sau 3-5 ngày nở ra rệp non, rệp non sau 6-7 ngày thành rệp trưởng thành, tuổi đời rệp trưởng thành 20-30 ngày. Cà phê thường bị 2 loại rệp sáp gây hại: loại gây hại trên lá, quả và loại gây hại ở rễ. Loại hại rễ sống quanh rễ dưới đất chích hút nhựa cây làm cây kém phát triển.

repvay trai

Rệp vảy phá hại trên quả, có kiến và lớp muội đen

Phòng trừ:

* Rệp có một số thù địch thiên nhiên như ong, bọ rùa và nấm Verticillium. Trong nhiều trường hợp, chúng sẽ làm giảm mức độ phá hoại của rệp

Hóa học:
1. Phun Dầu Khoáng với liều lượng 200 ml / 20 lít nước phải phun ướt đều khắp cành là cây. Không sử dụng dầu ô tô!
2. Dùng hoạt chất  Dimethoat như Dimecide 40% phối trộn với Cypersect 10% (50ml Dimecide + 50ml Cypersect  + 20 lít nước ) phun ướt đều toàn cây khi rệp mới xuất hiện. Nếu mật độ rệp cao cần phun lặp lại sau 7-15 ngày.

3.Dùng các thuốc có hoạt chất Chlorpyrifos Ethyl hoặc Carbosulfan.

Ks Đào Huy Tuấn

Các loại thuốc trên đều có bán tại Cửa hàng thuốc Bảo vệ thực vật  TUẤN CÚC ( 92 quốc lộ 20, Liên Nghĩa, Đức trọng , Lâm Đồng. ĐT: 0633.844089)

Free Exclusive Traffic Tips

About the Author: dhqt

You May Also Like

58 Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published.