SÂU XANH BƯỚM TRẮNG HẠI BẮP CẢI (Pieris rapae)

SÂU XANH BƯỚM TRẮNG (Pieris rapae)

Bướm có thân dài 17-20 mm, cánh trước màu trắng hình gần tròn, đầu cánh có vết đen hình tam giác tương đối lớn 2-3 mm và 2 chấm đen nhỏ hơn, cánh có lớp bụi phấn, góc cánh sau có màu xám tro.

Bướm hoạt động ban ngày,đẻ trứng rải rác thành từng quả trên lá, mỗi con cái đẻ trung bình 150 trứng.sau khi vũ hóa 4-5 ngày thì đẻ trứng. bướm sâu xanh sống khá lâu từ 2-4 tuần.

Trứng có màu trắng về sau có màu vàng nhạt, hình ống đường kính 1mm, dài 1mm hơi nhọn ở 1 đầu có hình như viên đạn có nhiều khía. Trứng nở trong vòng 3-7 ngày.

sâu xanh

sauxanhbuomtrang
sau xanh buom trang
nhộng sâu xanh 2
nhộng sâu xanh

Sâu non mới nở màu xanh nhạt về sau có màu xanh lá, Sâu non mới nở ăn vỏ trứng sau đó gặm chất xanh và để lại màng lá trắng mỏng, sống thành đám, sâu tuổi lớn ăn khuyết lá chừa lại gân lá làm cây xơ xác, sâu phát triển mạnh vào các tháng it mưa. Sâu xanh lớn lên lột xác nhiều lần, sâu non có 5 tuổi, thời gian sâu kéo dài 2-3 tuần, sau đó hóa nhộng, nhộng dài khoảng 20mm Nhộng  thuộc dạng nhộng màng, khi mới hoá nhộng có màu xanh lá cây sau đó chuyển sang màu xanh hơi vàng, đến khi gần vũ hoá có màu nâu xám hoặc màu xám đen lộ rõ 2 cánh và các vệt đen trên cánh. Hình dạng của nhộng giống như hình dạng chiếc tàu ngầm, phần đầu và phần cuối thuôn nhọn. Phía trên lưng nhô lên và nhọn, hai bên cánh xếp lại với nhau trông như mạn thuyền, phía dưới bụng nhộng có 1 đường vân kéo dài từ đầu nhộng đến cuối hậu môn, ở giữa phần bụng nhộng có hai mấu gai nhọn đối xứng hai bên qua đường vân. Trong quá trình hình thành nhộng, sâu xanh có nhả tơ mỏng để dính kết nhộng vào thân, lá cây, nhộng tồn tại 8-10 ngày.

Vòng đời trung bình từ  35-40 ngày.

Biện pháp phòng trừ:

  • Vệ sinh đồng ruộng, thu bỏ tàn dư cây trồng.
  • Dùng vợt bắt bướm và ngắt nhộng trên lá.
  • Dùng các hoạt chất như ; Abamectin (Abatin 5.4EC, Binhtox 3.6EC…), Emamectin (Tung mectin 5EC, Silsau super 3EC…) Gamma-cyhalothrin (Vantex 15SC…) Matrine (Sokupi…) Cypermethrin (Cypersect 10EC…) Để việc phòng trừ đạt hiệu quả cao, cần phải theo dõi phát hiện thời kỳ bướm nở rộ và đẻ trứng để phun thuốc kịp thời khi sâu non vừa nở.

Các loại thuốc trên có bán tại cửa hàng Thuốc Bảo vệ Thực vật Tuấn Cúc (92 Quốc lộ 20 thị trấn Liên Nghỉa, Đức Trọng, Lâm Đồng.

ĐT 063.3844089)

Kỹ sư Đào Huy Tuấn

Free Exclusive Traffic Tips

About the Author: dhqt

You May Also Like

148 Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published.